Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 4 2022 lúc 23:27

\(y=\dfrac{1}{3x^2-x-2}=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{1}{5}.\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{1}{3x+2}\)

\(y'=\dfrac{1}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^1.1!}{\left(x-1\right)^2}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^1.3^1.1!}{\left(3x+2\right)^2}\)

\(y''=\dfrac{1}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^2.2!}{\left(x-1\right)^3}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^2.3^2.2!}{\left(3x+2\right)^3}\)

\(\Rightarrow y^{\left(n\right)}=\dfrac{1}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^n.n!}{\left(x-1\right)^{n+1}}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^n.3^n.n!}{\left(3x+2\right)^{n+1}}\)

\(\Rightarrow y^{\left(2019\right)}=\dfrac{1}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^{2019}.2019!}{\left(x-1\right)^{2020}}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^{2019}.3^{2019}.2019!}{\left(3x+2\right)^{2019}}\)

\(=\dfrac{2019!}{5}\left(\dfrac{3^{2020}}{\left(3x+2\right)^{2020}}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)^{2020}}\right)\)

Bình luận (0)
thuỳ linh
Xem chi tiết
Ngô Hải Nam
22 tháng 2 2023 lúc 20:26

a)

`(2x-1)(x+2/3)=0`

\(< =>\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+\dfrac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

b)

\(\dfrac{x+4}{2019}+\dfrac{x+3}{2020}=\dfrac{x+2}{2021}+\dfrac{x+1}{2022}\)

\(< =>\dfrac{x+4}{2019}+1+\dfrac{x+3}{2020}+1=\dfrac{x+2}{2021}+1+\dfrac{x+1}{2022}+1\)

\(< =>\dfrac{x+2023}{2019}+\dfrac{x+2023}{2020}=\dfrac{x+2023}{2021}+\dfrac{x+2023}{2022}\)

\(< =>\left(x+2023\right)\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2020}-\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2022}\right)=0\)

\(< =>x+2023=0\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2020}-\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2022}\ne0\right)\\ < =>x=-2023\)

Bình luận (0)
Nguyễn Đắc Linh
22 tháng 2 2023 lúc 20:27

sai rồi , x không thể có 2 giá trị

Bình luận (0)
Hoàng Thị Thu Phúc
22 tháng 2 2023 lúc 20:28

a) + Chia thành 2 trường hợp 

- 2x - 1 = 0

2x = 0 + 1

2x = 1

x = 1 : 2

x = 0,5

- x + 2/3 = 0

x = 0 - 2/3

x = -2/3

vậy x = { 0,5 ; -2/3 }

Bình luận (0)
xin gam
Xem chi tiết
Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 4 2022 lúc 22:26

\(y=\dfrac{1}{2x^2+x-1}=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{1}{2x-1}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{1}{x+1}\)

\(y'=\dfrac{2}{3}.\dfrac{-2}{\left(2x-1\right)^2}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{-1}{\left(x+1\right)^2}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^1.2^1.1!}{\left(2x-1\right)^2}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^1.1!}{\left(x+1\right)^2}\)

\(y''=\dfrac{2}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^2.2^2.2!}{\left(2x-1\right)^3}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^2.2!}{\left(x+1\right)^3}\)

\(\Rightarrow y^{\left(n\right)}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^n.2^n.n!}{\left(2x-1\right)^{n+1}}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^n.n!}{\left(x+1\right)^{n+1}}\)

\(\Rightarrow y^{\left(2019\right)}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^{2019}.2^{2019}.2019!}{\left(2x-1\right)^{2020}}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^{2019}.2019!}{\left(x+1\right)^{2020}}\)

\(=\dfrac{2019!}{3}\left(\dfrac{1}{\left(x+1\right)^{2020}}-\dfrac{2^{2020}}{\left(2x-1\right)^{2020}}\right)\)

Bình luận (0)
Xem chi tiết
HT2k02
10 tháng 4 2021 lúc 22:50

a) Quy luật là gì ??

b) 

Đặt

 \(A=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{2020}}\\\Rightarrow2A=1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{2^{2019}}\\ \Rightarrow2A-A=1-\dfrac{1}{2^{2020}}\Rightarrow A=1-\dfrac{1}{2^{2020}}\)

Suy ra , phương trình trở thành :

213 -x  =13

<=> x=200

Bình luận (0)
Homin
Xem chi tiết
Homin
13 tháng 12 2022 lúc 21:50

Cứu với ;-;

Bình luận (0)
Hong Phong Nguyen
Xem chi tiết
Nguyễn Tân Vương
11 tháng 3 2022 lúc 20:40

\(A=\left(\dfrac{2020}{2021}xy^5z\right).\left(\dfrac{2020}{2021}x^3yz^2\right).\left(-\dfrac{2020}{2021}\right)^0\)

\(a)A=\dfrac{2020.2021.2020}{2021.2020.2021}.\left(x.x^3\right).\left(y^5.y\right).\left(z.z^2\right)\Leftrightarrow A=\dfrac{2020}{2021}x^4.y^6.z^3\)

\(b)A=\dfrac{2020}{2021}x^4.y^6.z^3\)

\(\Rightarrow\text{A có hệ số là:}\dfrac{2020}{2021}\)

\(\text{Phần biến là:}\left(x,y,z\right)\)

\(c)\text{Xét A ta có:}\dfrac{2020}{2021}< 0;x^4,y^6\text{ luôn }< 0\)

\(\Rightarrow\dfrac{2020}{2021}x^4.y^6>0\Rightarrow\text{ Nếu }z< 0\Rightarrow A\le0\text{ và z có số mũ là:3}\)

\(\text{Chẳng hạn:}\left(-\right).\left(-\right).\left(-\right)=\left(-\right).< 0\Rightarrow z\text{ phải }\ge0\text{ thì }A\ge0\)

\(\Rightarrow Z\in N\)

Bình luận (0)
Sóii Trắngg
Xem chi tiết
Nhan Thanh
Xem chi tiết
Edogawa Conan
12 tháng 7 2021 lúc 20:59

Bài 1.

Ta có:\(\left(x+\sqrt{x^2+2020}\right)\left(\sqrt{x^2+2020}-x\right)=x^2+2020-x^2=2020\)

\(\Rightarrow\left(x+\sqrt{x^2+2020}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2020}\right)=\left(x+\sqrt{x^2+2020}\right)\left(\sqrt{x^2+2020}-x\right)\)

\(\Rightarrow y+\sqrt{y^2+2020}=\sqrt{x^2+2020}-x\)

\(\Rightarrow x+y=\sqrt{x^2+2020}-\sqrt{y^2+2020}\)   (1)

Ta có:\(\left(y+\sqrt{y^2+2020}\right)\left(\sqrt{y^2+2020}-y\right)=y^2+2020-y^2=2020\)

\(\Rightarrow\left(x+\sqrt{x^2+2020}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2020}\right)=\left(y+\sqrt{y^2+2020}\right)\left(\sqrt{y^2+2020}-y\right)\)

\(\Rightarrow x+\sqrt{x^2+2020}=\sqrt{y^2+2020}-y\)

\(\Rightarrow x+y=\sqrt{y^2+2020}-\sqrt{x^2+2020}\)          (2)

Cộng vế với vế của (1) và (2) ta có:

\(2\left(x+y\right)=\sqrt{y^2+2020}-\sqrt{x^2+2020}+\sqrt{x^2+2020}-\sqrt{y^2+2020}\)

\(\Rightarrow2\left(x+y\right)=0\Rightarrow x+y=0\)

Bình luận (1)
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 7 2021 lúc 20:42

Bài 2: 

Ta có: (2a+1)(2b+1)=9

nên \(2b+1=\dfrac{9}{2a+1}\)

\(\Leftrightarrow2b=\dfrac{9}{2a+1}-\dfrac{2a+1}{2a+1}=\dfrac{8-2a}{2a+1}\)

\(\Leftrightarrow b=\dfrac{8-2a}{4a+2}=\dfrac{4-a}{2a+1}\)

\(\Leftrightarrow b+2=\dfrac{4-a+4a+2}{2a+1}=\dfrac{3a+6}{2a+1}\)

Ta có: \(A=\dfrac{1}{a+2}+\dfrac{1}{b+2}\)

\(=\dfrac{1}{a+2}+\dfrac{2a+1}{3a+6}\)

\(=\dfrac{3+2a+1}{3a+6}\)

\(=\dfrac{2a+4}{3a+6}=\dfrac{2}{3}\)

Bình luận (2)
thanh như
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 6 2023 lúc 14:40

a: \(A=1-\dfrac{2\left(25-\dfrac{2}{2018}+\dfrac{1}{2019}-\dfrac{1}{2020}\right)}{4\left(25-\dfrac{2}{2018}+\dfrac{1}{2019}-\dfrac{1}{2020}\right)}\)

=1-2/4=1/2

b: \(B=\dfrac{5^{10}\cdot7^3-5^{10}\cdot7^4}{5^9\cdot7^3+5^9\cdot7^3\cdot2^3}\)

\(=\dfrac{5^{10}\cdot7^3\left(1-7\right)}{5^9\cdot7^3\left(1+2^3\right)}=5\cdot\dfrac{-6}{9}=-\dfrac{10}{3}\)

c: x-y=0 nên x=y

\(C=x^{2020}-x^{2020}+y\cdot y^{2019}-y^{2019}\cdot y+2019\)

=2019

Bình luận (0)